จีนส่งรถบรรทุกนับพันคันขน “ข้าวสาร” ( 01-02-2012 )
          
จีนส่งรถบรรทุกนับพันคันขน “ข้าวสาร” เข้าเกาหลีเหนือ(01 ก.พ.55)
     ขบวนรถบรรทุกนับพันคันเริ่มขนส่งข้าวสารไปยังเกาหลีเหนือ ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา โด ฮี-ยูน จากกลุ่มพันธมิตรพลเมืองเพื่อสิทธิมนุษยชนของผู้ถูกลักพาตัวและผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือ ระบุ
     หนังสือพิมพ์ โตเกียว ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานวานนี้(30)ว่า ผู้นำจีนประกาศอนุมัติความช่วยเหลือให้แก่เปียงยางตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมปีที่แล้ว หรือหลังจากที่เปียงยางแถลงข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของ คิม จอง อิล เพียง 1 วัน
     การขนส่งอาหารดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 10 วัน ก่อนจะถึงเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา โด ระบุ
     โด ยังแสดงหลักฐานเป็นรูปถ่ายจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ณ เมืองถูเหมิน (Tumen) ซึ่งติดกับชายแดนเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 12 มกราคม โดยหนึ่งในนั้นเป็นภาพที่ถ่ายจากภายในรถแท็กซี่ และเผยให้เห็นรถบรรทุกที่ขนข้าวมาเต็มคันจอดเรียงกันอยู่เต็ม 2 ฝั่งถนน
     “รถบรรทุกข้าวจากจีนเดินทางเข้าไปยังเกาหลีเหนือจากหลายเส้นทาง เช่น ถูเหมิน, ตานตง และเจี้ยน” โด กล่าว
     “การขนส่งข้าวเสร็จสิ้นลงในระยะเวลาอันสั้น” โด กล่าว พร้อมระบุว่า ไม่บ่อยนักที่จีนจะมอบความช่วยเหลือด้านอาหารล็อตใหญ่แก่เปียงยางในคราวเดียวเช่นนี้
     วานนี้(30) กระทรวงการต่างประเทศของจีนยังเรียกร้องให้นานาชาติมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เกาหลีเหนือมากขึ้น แต่ไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานของ โตเกียว ชิมบุน ที่ว่า ปักกิ่งตัดสินใจมอบข้าวสารจำนวน 500,000 ตัน และน้ำมันดิบอีก 250,000 ตันแก่เกาหลีเหนือ ระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนซึ่งมีประธานาธิบดี หู จิ่นเทา เป็นประธาน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา
     ภัยแล้งในทศวรรษที่ 1990 คร่าชีวิตประชาชนเกาหลีเหนือไปนับแสนคน และก่อให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงตั้งแต่นั้นมา
     องค์การสหประชาชาติระบุว่า มีชาวโสมแดงราว 3 ล้านคนที่ยังต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารในปี 2012 และเยาวชนยังคงป่วยเป็นโรคขาดสารอาหารเพิ่มขึ้น แม้จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรได้มากขึ้นก็ตาม
     รัฐบาลจีนไม่รีรอที่จะมอบการสนับสนุนต่อผู้นำวัยหนุ่มและไร้ประสบการณ์อย่าง คิม จอง อึน หลังจากที่บิดาของเขาเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา
     จีนใช้วิธีมอบความช่วยเหลือด้านต่างๆเพื่อผูกสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน และพยายามหลีกเลี่ยงปัญหาความมั่นคงบริเวณชายแดน เนื่องจากปักกิ่งเองก็ต้องเตรียมความพร้อมในการที่รองประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแทน หู จิ่นเทา ในปีนี้ และจะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของจีนในปี 2013 ด้วย
     ปีที่แล้ว การค้าระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือขยายตัวถึง 62 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2010 โดยเปียงยางส่งออกแร่ธาตุให้แก่จีนเพิ่มเป็น 2 เท่าตัว

     สมาคมการค้าระหว่างประเทศเกาหลีระบุว่า มูลค่าการค้าระหว่างจีนและเกาหลีเหนือสูงถึง 5,630 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.74 แสนล้านบาท) ในปีที่แล้ว เมื่อเทียบกับ 3,460 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1แสนล้านบาท) ในปี 2010

 

 

ที่มา มติชน