"โต้ง"ฟุ้งอุดช่องโหว่มิด-มีโกงฟันผู้ว่าฯก่อน ( 29-09-2011 )
          "โต้ง"ฟุ้งอุดช่องโหว่มิด-มีโกงฟันผู้ว่าฯก่อน รัฐบาลซ้อมใหญ่รับจำนำข้าวนาปี

นาย กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมสัมมนาซักซ้อมโครงการรับจำนำข้าวเปลือก นาปีการผลิต 54/55 เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดรับจำนำวันที่ 7 ต.ค.นี้ ว่า รัฐบาลมีความพร้อมที่จะเปิดรับจำนำข้าวเปลือกจากเกษตรกรทุกพื้นที่ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมีข้อวิตกกังวลจากการวิจารณ์ของนายอัมมาร สยามวาลา นักวิชาการ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ว่าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกจะทำให้เกิดการทุจริต สวมสิทธิ์นั้น ขอยืนยันว่า รัฐบาลมีแนวทางป้องกันแล้ว โดยเฉพาะการนำองค์กรส่วนท้องถิ่นมาช่วยดูแล ซึ่งรัฐบาลไม่ขัดข้องกับข้อห่วงใยจากหลายฝ่าย และเร็วๆ นี้ ตนพร้อมไปพบทั้ง 2 ท่าน เพื่อขอคำชี้แนะ และทำความเข้าใจกับโครงการรับจำนำ

นาย กิตติรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้มี 600 โรงสีพร้อมเข้าร่วมโครงการแล้ว ส่วนโรงสีใดเคยติดบัญชีดำของส่วนราชการ ก็จะดูความตั้งใจและที่ผ่านมาไม่ได้กระทำการทุจริต ก็อาจจะพิจารณาผ่อนผัน สำหรับข้าวเปลือกที่รับจำนำนั้น จะมีระบบจัดเก็บรักษาและเมื่อนำมาแปรสีสภาพเป็นข้าวสาร จะมีระบบป้องกันดูแล

นาย ภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ กล่าวภายหลังปล่อยขบวนรถเครนตรวจเครื่องชั่งว่า จำเป็นต้องออกตรวจอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันเกษตรกรถูกเอาเปรียบในช่วงเปิด รับจำนำข้าวเปลือกปี"54/55 และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่เกษตรกร โดยปัจจุบันมีเครื่องชั่งรถยนต์ที่ใช้ซื้อขายสินค้าทางการเกษตร รวม 10,143 เครื่อง และเครื่องวัดความชื้น 8,975 เครื่อง ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าคงไม่สามารถแก้ปัญหาการทุจริตได้ทั้งหมด แต่จะพยายามอย่างเต็มที่ โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และชุดปฏิบัติการส่วนภูมิภาคทุกระดับเพื่อช่วยกันตรวจสอบและป้องกันการ ทุจริต และหากพบการทุจริตจะมีการลงโทษตามกฎหมายขั้นรุนแรง

ด้านนายธี ระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ เตรียมตั้งคณะทำงานติดตามการจัดทำทะเบียนเกษตรกรเพื่อดำเนินการในโครงการรับ จำนำข้าว เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและรอบคอบ ซึ่งขณะนี้มีการขึ้นทะเบียนแล้ว 3,140,492 ครัวเรือน พื้นที่ประมาณ 57 ล้านไร่ ประชาคมแล้ว 602,200 ครัวเรือน พื้นที่ 11.8 ล้านไร่

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในฤดูกาลผลิตนาปี"54/55 คาดว่าจะมีผลผลิตข้าวอยู่ที่ 25 ล้านตัน ส่วนผลเสียหายจากน้ำท่วมหากคิดในกรณีข้าวเสียหายอย่างสิ้นเชิงจะมีเพียง 1 ล้านตัน จากพื้นที่เสียหาย 3 ล้านไร่เศษ

นายชาญชัย รักษ์ธนานนท์ นายกสมาคมโรงสีไทย กล่าวถึงข้อกล่าวหาที่ว่าขณะนี้มีโรงสีกว้านซื้อข้าวจากชาวนาเพื่อนำมาสวม สิทธิ์ในโครงการรับจำนำข้าว ว่าทางโรงสีมีการกว้านซื้อข้าวจากชาวนาจริง แต่เป็นการซื้อข้าวตามปกติ ซึ่งภายใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่ามีการกว้านซื้อแล้วกว่า 1 ล้านกระสอบ และพบว่าเป็น ผู้ประกอบการรายใหญ่ซื้อเป็นหลักเกือบล้านกระสอบ โดยการซื้อข้าวดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศที่มีเข้ามามาก

นาย ประชา เตรัตน์ รักษาราชการแทนหัวหน้าผู้ตรวจ กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในอีก 1-2 วันนี้ กระทรวงจะออกหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเกี่ยวกับหน้าที่ ความรับผิดชอบในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งหากเกิดการทุจริตผู้ที่ต้องรับผิดชอบเบอร์หนึ่งคือผู้ว่าราชการจังหวัด

ที่มา ข่าวสด