เวียดนามส่อแววส่งออกข้าวลดลงไตรมาสแรก ( 06-03-2012 )
          
เวียดนามส่อแววส่งออกข้าวลดลงไตรมาสแรก
 
เวียดนามเผยยอดส่งออกข้าวของประเทศมีแนวโน้มลดลง 44.4%ไตรมาสแรกเพราะหลายประเทศชลอแผนสั่งซื้อ
 
นายฟาม วาน เบย์ รองประธานสมาคมอาหารเวียดนาม เผยแพร่รายงานที่ระบุว่า ยอดส่งออกข้าวของประเทศ ซึ่งถือเป็นประเทศที่ผลิตข้าวมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากไทย อาจอยู่ที่ 1 ล้านตัน ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยดิ่งลง 44.4 % จากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว เพราะว่าประเทศผู้นำเข้าข้าวหลายรายไม่มีแผนซื้อข้าว

ทั้งนี้  การเก็บเกี่ยวข้าวฤดูหนาว-ใบไม้ผลิของเวียดนามในแถบสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแม่โขง จะเข้าสู่จุดสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.เป็นต้นไป และปัจจัยนี้รวมทั้ง การชะลอตัวของยอดส่งออกอาจส่งผลให้อุปทานข้าวในเวียดนามพุ่งขึ้นสูงมาก ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวภายในประเทศร่วงลง

ตัวเลขคาดการณ์ยอดส่งออกในครั้งนี้ อยู่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของภาคอุตสาหกรรมในช่วงปลายเดือนม.ค.ที่ราว 1.1 ล้านตัน

สมาคมอาหารเวียดนาม ระบุว่า เวียดนามส่งออกข้าว 627,000 ตันในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ โดยดิ่งลง 43 % จากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว และส่งออกข้าว 1.8 ล้านตันในไตรมาสแรกของปี2554

นอกจากนี้ สมาคมอาหารเวียดนามได้ขอให้สมาชิกสมาคม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทส่งออกข้าว รักษาความยืดหยุ่นในราคาส่งออกและราคาส่งออกข้าวขั้นต่ำสุดเพื่อจะได้ไม่เกิดความเสียหายต่อบริษัทส่งออกและต่อเกษตรกร

เดือนที่แล้ว สมาคมฯได้ปรับลดราคาต่ำสุดสำหรับข้าวหัก 25 % ของเวียดนามลงสู่ 420 ดอลลาร์ต่อตันเอฟโอบี จาก 455 ดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้านั้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการส่งออก

เทรดเดอร์ ให้ความเห็นว่า ประเทศผู้ซื้อข้าวอย่างเช่นฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย กำลังรอให้การเก็บเกี่ยวข้าวในแถบสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแม่โขงขึ้นไปแตะจุดสูงสุดก่อน เพื่อที่ราคาข้าวจะได้ร่วงลง และหลังจากนั้นประเทศกลุ่มนี้ จึงจะเข้าซื้อข้าว

อินโดนีเซีย เคยประกาศว่า จะนำเข้าข้าว 2 ล้านตันในปีนี้ แต่ยังไม่ได้ทำสัญญาซื้อข้าวใดๆ ส่วนประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นผู้ซื้อข้าวเวียดนามรายใหญ่ ปรับลดยอดซื้อข้าวเวียดนามลงราว 2 ใน 3 ในช่วงต้นปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ