'โต้ง'ฟุ้งพ่อค้ารอชาติหน้ากดซื้อข้าวรัฐบาล ( 29-09-2011 )
          

'โต้ง'ฟุ้งพ่อค้ารอชาติหน้ากดซื้อข้าวรัฐบาลราคาถูก

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุมสัมมนา ซักซ้อมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 54/55 ว่า ขณะนี้กระบวนการรับจำนำมีความพร้อมแล้ว จะเปิดโครงการทันวันที่ 7 ต.ค.นี้อย่างแน่นอน ส่วนแผนการระบายข้าวที่มีกลุ่มพ่อค้าเตรียมกดดันรัฐบาลเพื่อรอซื้อข้าวราคา ถูกนั้น คงต้องรอชาติหน้า และไม่ต้องกังวลเพราะรัฐบาลขายข้าวได้แน่ เนื่องจากหลายประเทศสนใจเจรจาซื้อข้าวกับรัฐบาลอยู่แล้ว
   
“เชื่อมั่นว่าราคาข้าวจากโครงการจำนำ จะเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ เห็นจากการเจรจาแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่มีเข้ามาหลายประเทศ และหากมีความชัดเจนจะรีบแจ้งให้รับทราบ ซึ่งต่อไปราคาข้าวไทยยังมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นอีก ขณะนี้คุยกับหลายประเทศแล้ว ถึงความจำเป็นว่าราคาข้าวไทยมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น เพื่อให้เกษตรกรข้าวไทยได้ราคาดี”
    
นายกิตติรัตน์กล่าวว่า ประเทศอินโดนีเซียทำหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์ว่าจะไม่ซื้อขายข้าวไทย 3 แสนตัน เรื่องนี้ได้ทำความเข้าใจกับทางเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทยว่า สัญญาซื้อขายข้าวช่วงเดือนส.ค. เป็นของรัฐบาลเก่าและราคาไม่สอดคล้องกับโครงการรับจำนำ ที่สำคัญสัญญาฉบับนี้ยังไม่มีผล เนื่องจากยังไม่มีการลงนามจาก รมว.พาณิชย์ แต่หากอินโดนีเซียจะหันไปซื้อข้าวจากประเทศอื่นนั้น ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะหลายประเทศยังต้องการข้าวไทยอยู่ โดยปีนี้แม้ไทยส่งออกข้าวไม่ถึง 10 ล้านตัน แต่หากส่งออกได้ราคาดีถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วนราคาข้าวในประเทศที่สูงขึ้นจนอาจกระทบต่อค่าครองชีพผู้บริโภคนั้น รัฐมีนโยบายดูแลอยู่ โดยให้องค์การคลังสินค้า ช่วยผลิตข้าวถุงธงฟ้าสำหรับผู้มีรายได้ปานกลาง แต่ข้าวหอมมะลิจะปล่อยเป็นไปตามกลไกตลาด
    
ส่วนกรณีนายอัมมาร สยามวาลา นักวิชาการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี มองว่าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกจะทำให้เกิดการทุจริตสวมสิทธินั้น ขอยืนยันว่ารัฐบาลมีแนวทางป้องกันการทุจริต การสวมสิทธิในโครงการรับจำนำ โดยนำองค์กรส่วนท้องถิ่นมาช่วยดูแลป้องกันการทุจริต  และเร็ว ๆ นี้ ก็จะไปพบทั้ง 2 ท่าน เพื่อขอคำชี้แนะ และทำความเข้าใจกับโครงการรับจำนำ พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลและป้องกันอย่างเต็มที่ โดยข้าวเปลือกที่รับจำนำนั้น จะมีระบบจัดเก็บรักษาและเมื่อนำมาแปรสีสภาพเป็นข้าวสาร ก็จะมีระบบป้องกันดูแล.

ที่มา เดลินิวส์